Cách lắp đặt và điều chỉnh lò Canxi

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
Chúng ta đều đã biết tầm quan trọng của việc giữ ổn định Calcium và Alkalinity đối với sức khỏe và sự phát triển của san hô. Lò Calci là một giải pháp tuyệt vời để bổ sung lượng Calci, Alk được tiêu thụ hàng ngày cho các hồ cá – san hô có kích thước lớn.

Nguyên tắc hoạt động của lò Calci là dùng máy bơm để trộn lẫn CO2 với nước hồ, tạo môi trường axit có ph từ 6.5 đến 6.7 để hòa tan vật liệu Calci Carbonate trong thân lò. Sau đó nước ở đầu ra với nồng độ Ca, Alk cao sẽ được đưa trở lại hồ lọc, bổ sung cho lượng Ca, Alk san hô tiêu thụ hàng ngày.Các thiết bị cần thiết:


1. Lò Calci: Có nhiều loại trên thị trường. Nên chọn loại có kích thước phù hợp với hồ cá của bạn, có thêm ngăn chứa phụ ở bên cạnh càng tốt.

2. Bơm cấp nước: Có tác dụng lấy nước từ hồ lọc vào thân lò

3. Bình CO2 + van hiệu chỉnh: Cung cấp CO2 cho lò Calci

4. Van điện: khi có dòng điện chạy qua, van mở cho phép CO2 vào thân lò. Trong trường hợp mất điện, van sẽ đóng lại, tránh để pH trong thân lò quá thấp sẽ hòa tan quá nhiều vật liệu lọc.

5. Đầu dò pH + bộ điều khiển: bạn cũng có thể kết nối van điện với bộ điều khiển pH. Các loại lò Ca hiện nay đều có chỗ gắn đầu dò pH. Khi pH trong thân lò giảm xuống dưới 6.5, bộ điều khiển sẽ ngắt dòng điện đi qua van, không cho phép bơm thêm CO2 vào thân lò.

6. Vật liệu lò Calci: thường là Calci Carbonate, khi được hòa tan sẽ cung cấp Ca, Alk. Một số loại vật liệu như Rowalith W còn có khả năng cung cấp thêm cả Mg.


Sau khi lò Ca đã được lắp đặt. Việc bạn cần làm là điều chỉnh để lượng Ca, Alk ở đầu ra phù hợp với yêu cầu của hồ chính. Có 2 cách để điều chỉnh lò Ca, cách thứ nhất là điều chỉnh lượng nước đầu ra, cách thứ 2 là điều chỉnh lượng CO2 được thêm vào thân lò – được đo qua bộ đếm giọt CO2.

Bước 1: Hãy thiết lập lượng CO2 vào thân lò và lượng nước đầu ra ở mức thấp. Mỗi hãng sản xuất đều có lượng khuyến nghị cho từng loại lò Ca.

Bước 2: Điều chỉnh pH trong thân lò Ca về mức 6.5 đến 6.7 để hòa tan vật liệu. Đo pH trong thân lò bằng bộ test hoặc đầu dò pH. Nếu pH quá cao, giảm lưu lượng nước ở đầu ra và ngược lại nếu pH quá thấp, tăng lượng nước đầu ra. Đợi vài giờ để lò Ca đáp ứng với sự thay đổi đó, và tiếp tục điều chỉnh cho tới khi pH ổn định ở mức 6.5 đến 6.7

Bước 3: Theo dõi nồng độ Alk trong hồ chính, để đảm bảo rằng lò Ca cung cấp đủ lượng Alk mà các sinh vật sống tiêu thụ hàng ngày.

Nếu nồng độ Alk sụt giảm, bạn cần tăng lượng CO2 vào thân lò để hòa tan nhiều vật liệu hơn.

Nếu nồng độ Alk tăng, bạn cần giảm lượng CO2 vào thân lò để hòa tan ít vật liệu hơn.

Đương nhiên, khi bạn tăng/giảm lượng CO2 đầu vào, pH trong thân lò sẽ thay đổi, có thể hạn chế điều này bằng cách tăng/giảm tương ứng lượng nước đầu ra.

Bước 4: cần định kì kiểm tra lại nồng độ Alk, bổ sung thêm vật liệu để bù lại lượng đã tiêu thụ.

Một khi bạn đã điều chỉnh được lò Ca cung cấp đúng lượng Ca, Alk tiêu thụ hàng ngày, bạn có thể dùng các hóa chất bổ sung để đưa các chỉ số Ca, Alk về nồng độ thích hợp cho hồ cá – san hô.


Ưu – nhược điểm của việc dùng lò Ca so với Dosing pump


Lò Ca thích hợp cho những hệ thống hồ có kích thước lớn.

Chi phí đầu tư ban đầu cho lò Ca khá cao, nhưng chi phí vận hành rẻ hơn dosing pump.

Khi sử dụng lò Ca, nồng độ Calcium và Alkalinity sẽ dao động trong khoảng nhỏ hơn khi dùng dosing

Lò Ca dùng để duy trì nồng độ CA, Alk ổn định. Khi cần điều chỉnh một lượng lớn Ca, Alk trong hồ, bạn phải dùng các loại hóa chất bổ sung.


Tài liệu tham khảo:
http://reefkeeping.com/issues/2002-05/sh/feature/index.htm
https://blog.marinedepot.com/education-center/charts-diagrams/what-is-a-calcium-reactor
 
Sửa lần cuối:
Top