Cách xử lý Acropora Eating Flatworms trong hồ cá biển

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
Acropora Eating Flatworms – sâu dẹp ăn Acro là cơn ác mộng đối với những người chơi san hô. Chỉ cần thêm một nhánh san hô bị nhiễm bệnh vào, chúng có thể lây lan và hủy hoại cả hồ san hô của bạn.AEFW hình bầu dục và có màu nâu, khá khó để nhìn ra bởi khi đó san hô của bạn đã chuyển sang màu nâu do bị stress. AEFW ăn mô của san hô và đẻ trứng trên phần xương san hô chết hoặc trên đế frag.


Bạn cần loại bỏ trứng theo cách thủ công vì hầu hết các loại thuốc trị sâu dẹp trên thị trường đều không có tác dụng với trứng. Trứng sẽ nở sau 21 ngày. Như mọi loại sâu bệnh khác, phòng bệnh luôn là phương pháp tốt nhất, nhưng nếu đã lỡ để cho sâu dẹp lọt vào bể, bạn có thể sử dụng vài phương pháp sau để xử lý chúng.Trước tiên hãy gỡ những con san hô bị nhiễm bệnh ra một thùng nhựa khác, có chứa nước trong hồ. Nhẹ nhàng dùng vòi xịt nước để loại bỏ sâu dẹp, sau đó cạo sạch trứng và cắt bỏ phần xương san hô bị chết. Tiếp tục như vậy và để tất cả san hô Acropora đã được “làm sạch” vào trong hồ cách ly trong vòng ít nhất một tuần.


Trong trường hợp san hô Acropora của bạn quá lớn và không thể được lấy ra khỏi hồ, bạn vẫn có thể dùng vòi xịt để loại bỏ chúng khỏi thân san hô ngay trong hồ chính, nhưng cần thêm một số trợ thủ như sixline wrasse (mó sáu sọc) hoặc melanurus wrasse. Tất nhiên, phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ hết sâu dẹp.


Ngoài ra một số loại thuốc như Flatworm Exit cũng có hiệu quả, nhưng bạn nên sử dụng chúng khi lấy san hô ra thùng chứa riêng. Vì khi sử dụng thuốc, độc tố sinh ra từ lượng lớn sâu dẹp chết đồng loạt có thể ảnh hưởng không tốt tới hệ sinh thái trong hồ chính.


Sâu bệnh là một vấn đề mà không ai muốn phải đối mặt, tuy nhiên khi loại bỏ được chúng, san hô của bạn có thể hồi phục lại lớp da đã tổn thương, hồi phục màu sắc và polyp như trước đây. Và luôn nhớ phòng bệnh là phương pháp tốt nhất, nên sử dụng thuốc dip và cách ly tất cả các loại san hô trước khi đưa chúng vào hồ chính.

Nguồn bài viết: https://reefbuilders.com/2017/01/09/what-are-acropora-eating-flatworms-and-how-to-treat-them/
 
Top