Đèn UV diệt khuẩn cho hồ cá biển

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
Ánh áng UV (UltraViolet) được chia làm ba dải UV-A, UV-B và UV-C. Bức xạ UV diệt khuẩn được tạo ra bởi đèn hơi thủy ngân chuyên dụng, cho ánh sáng trong dải từ 100-280nm.

Quan niệm sai lầm:
Ban đầu, cách diệt khuẩn bằng tia cực tím không phổ biến với những người chơi cá biển, do người chơi lo ngại rằng đèn UV có thể tiêu diệt hầu hết các vi sinh có lợi trong hồ cá của họ. Thực tế thì đèn UV chỉ giết chết những vi sinh trôi nổi đi qua, trong khi phần lớn vi sinh có lợi trú ngụ trên bề mặt đá sống, nền và các vật liệu lọc.Lợi ích của đèn UV diệt khuẩn:
Qua nhiều năm trải nghiệm thực tế, nhiều người chơi thấy rằng không có gì tiêu cực xảy ra trong hồ cá khi họ sử dụng đèn UV. Hệ cân bằng vi sinh không bị phá vỡ, cá - san hô không ảnh hưởng. Nhưng có những lợi ích trông thấy như: nước hồ trong hơn, ít vấn đề về rêu tảo hơn. Mặc dù UV không diệt rêu tảo trên kính hay bề mặt đá sống, nhưng có thể tiêu diệt các bào tử rêu tự do trong nước đi qua đèn, qua đó kiểm soát trình trạng rêu tảo trong hồ cá. Những kí sinh trùng có hại gây bệnh cho cá khi đi qua đèn UV cũng bị tiêu diệt, góp phần hạn chế bùng phát dịch bệnh (nếu có).


Một số lưu ý khi sử dụng:


_Cần chọn kích cỡ và công suất của đèn UV phù hợp với hồ cá của bạn.
_Theo thời gian, hiệu quả diệt khuẩn của đèn UV sẽ giảm dần, nên cần thay thế định kỳ hàng năm.

Nguồn bài viết: https://blog.marinedepot.com/2020/11/uv-sterilization-and-the-reef-aquarium.html
 
Sửa lần cuối:
Top