Diatom - "tảo nâu", vấn đề thường gặp ở hồ mới

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
Triệu chứng: lớp màng hoặc dạng sợi, thường có màu nâu trên chất nền, đá sống hay mặt kính, có thể dễ dàng lau hoặc chải đi. Cần phân biệt với Cyano là lớp màng màu xanh/đỏ có bong bóng khí phía dưới.


Loại “tảo” nâu này thực chất là không phải là rêu tảo, chúng được tạo thành từ từ tập hợp các sinh vật đơn bào gọi là Diatom. Thức ăn chủ yếu của Diatom là Silicat, nhưng chúng cũng có thể tiêu thụ các hợp chất hữu cơ hòa tan, nitrat hay phosphat. Mỗi khi bạn thêm đá sống mới hoặc cát nền mới vào hồ, Diatom cũng xuất hiện.

Diatom là hiện tượng rất bình thường ở các hồ mới, và không quá đáng lo ngại. Chúng thường xuất hiện ở các hồ cá mới vào khoảng 1 tuần sau khi hoàn tất chu trình, do sự mất cân bằng dinh dưỡng trong hệ thống. Cách tốt nhất để đối đầu với Diatom là để chúng tự mất đi khi nguồn thức ăn chính là Silicat dần cạn kiệt.

Một số trường hợp, khi Diatom bùng nổ và trở nên mất kiểm soát. Bạn cần sử dụng các loại hóa chất có khả năng xử lý Silicat như Rowaphos, và sử dụng nước RO-DI để pha muối thay vì dùng nước máy.


Một số công nhân vệ sinh trong hồ cá như: Astraea Turbo Snail, Lawnmower blenny… cũng góp phần không nhỏ trong việc kiểm soát Diatom.

 
Sửa lần cuối:
Xin phép bổ sung thêm cho bài viết của bác ad là Fauna Marin có loại vật liệu chuyên dụng chỉ hấp thụ silicate mà không hấp thụ phosphate như gfo, hạn chế được nguy cơ mất cân bằng N-P.
 
Top