Dinoflagellates là gì? Cách xử lý khi Dinoflagellates bùng phát trong hồ cá biển

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
Dinoflagellates là gì?

Dinoflagellates là những sinh vật nguyên sinh, có khả năng di chuyển với các chuyển động xoay tròn. Chúng có thể phân loại làm hai nhóm tự dưỡng và dị dưỡng. Chúng ta sẽ tìm hiểu về nhóm tự dưỡng, vì đây là mối nguy hại chính đối với hồ cá biển của bạn

Ostreopsis phóng đại 400 lần

Amphidinium phóng đại 400 lần​

Nhóm tự dưỡng không phụ thuộc vào các nguồn hữu cơ bên ngoài để phát triển, chúng là những sinh vật quang hợp có khả năng tự tổng hợp thức ăn ngay cả khi không có Nitrate và Phosphate vô cơ. Chúng có thể chịu được các điều kiện sống khắc nghiệt và khả năng sinh sản cực cao. Điều này lí giải tại sao trong hồ san hô quá sạch, khi mà các chỉ số NO3, PO4 = 0, các loại rêu tảo và vi sinh vật khác chết vì thiếu thức ăn thì Dino bùng phát một cách mạnh mẽ. Với sự hiện diện của ánh sáng, chúng tiết ra chất nhầy và bám lên bất cứ bề mặt nào, bao gồm cả nền cát, mặt kính, tảo, san hô… Chúng tổng hợp thức ăn và mở rộng theo chiều dọc để tìm kiếm nguồn sáng. Khi nguồn sáng tắt đi, chúng tách khỏi chất nhầy, thực hiện giai đoạn phân hóa và được dòng chảy mang tới các khu vực mới.
Các chủng loại Dino thường gặp trong hồ cá biển: Ostreopsis, amphidinium, prorocentrum
Những nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát của Dinoflagellates:

_Hồ san hô còn mới, các loại vi sinh chưa phát triển ổn định.

_Hồ san hô quá sạch! Điều này thường xảy ra khi bạn sử dụng quá liều các hóa chất để xử lý NO3 – PO4 khiến cho các loài rêu tảo và vi sinh vật khác chết vì thiếu thức ăn trong khi Dino phát triển mạnh mẽ nhờ khả năng tự dưỡng.

Cách ngăn chặn sự bùng phát của Dinoflagellates:

Đừng bao giờ giữ nồng độ NO3, PO4 ở mức 0 trong thời gian dài. Hãy nhớ là chúng ta cần duy trì sự cân bằng sinh học trong hồ san hô của bạn, nơi mỗi loại rêu tảo, vi sinh… đều đóng vai trò nhất định.

Phải làm gì khi Dinoflagellates đã bùng phát trong hồ san hô của bạn:

Đầu tiên bạn phải chắc chắn đó là Dino chứ không phải Cyano hay loại rêu tảo nào khác. Cả Dino và Cyano đều có bong bóng khí ở xuất hiện ở trên mảng bám khi được chiếu sáng.

Có thể phân biệt Cyano với Dino bằng cách nhỏ H2O2 (oxy già). Cyano có các bong bóng khí còn Dino thì không. (Nguồn: tarichi – reef2reef.com)


Cyano - bên trái, Dino - bên phải​

Các phương pháp phổ biến để xử lý Dinoflagellates:

_Hút thủ công, đầu ra cho qua túi lọc thô ở trong hồ lọc. Nên thực hiện vào buổi chiều tối, khi Dino đạt kích thước lớn. Phương pháp này được thực hiện cùng với các phương pháp dưới đây.

_Sử dụng đèn UV để tiêu diệt Dino trôi nổi trong nước.

_Sử dụng than hoạt tính để khử độc tố mà Dino nhả ra.

_Kiểm soát dinh dưỡng để đẩy chỉ số NO3-PO4 trong hồ san hô lên mức cao hơn,

_Nâng pH lên mức 8.4-8.6 và duy trì trong thời gian khoảng 1 tuần. Sử dụng Calcium Hydroxide – Ca(OH)2

_Một số loại thuốc trị Dino như Dino X.


Những điều nên tránh:

_Thay nước: Dino thích thay nước. Thay nước cung cấp các nguyên tố vi lượng đặc biệt là sắt, iot và silic, khiến cho Dino thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn.

_Bổ sung các nguồn carbon cũng như thêm các loại vật liệu hấp thụ PO4.

Tài liệu tham khảo:
http://reefkeeping.com/issues/2006-11/rhf/index.php
http://blog.coralwonders.com/en/dinoflagelados-en-el-acuario-marino/
https://www.reef2reef.com/threads/dinoflagellates-–-are-you-tired-of-battling-altogether.293318/
 
Sửa lần cuối:
Top