Hỏi đáp cho người mới

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
(Bài viết đang được cập nhật... :LOL::LOL::LOL:)

Topic này là nơi giải đáp thắc mắc cho những anh em mới đến với bộ môn cá cảnh biển. Khi đặt câu hỏi, các bạn nhớ thông tin càng chi tiết về tình hình hồ cá hiện tại càng tốt, sẽ nhận được câu trả lời nhanh chóng và chính xác hơn.

Một số câu hỏi thường gặp:

Hỏi:
Tôi đang có XX tiền, có thể làm hồ chơi cá biển – san hô được không?
Trả lời: Giá thành của hồ cá, hồ san hô LPS hay hồ full SPS là rất khác nhau. Trước khi bắt đầu, bạn cần phải tính đến chi phí duy trì hồ cá nữa. Nhìn chung thì bạn cứ có đam mê là được, ít tiền chơi kiểu ít tiền…

nao.PNG

Hỏi: Chạy chu trình cho hồ cá có thực sự cần thiết, tôi thấy nhiều người 2-3 ngày đã thả cá rồi, vẫn sống được mà.
Trả lời: Chạy chu trình là để thiết lập hệ vi sinh trong hồ cá của bạn. Thời gian nhanh hay chậm tùy các chủng loại vi sinh, tùy cách setup (dùng đá sống hay đá đã qua xử lí, có dùng vật liệu lọc từ một hồ cũ đã ổn định hay không…), nhưng thông thường cũng phải mất trên 4 tuần.
2-3 ngày đã thả cá được thì còn phải xem là cá gì, và còn sống thì sống được bao lâu… Những dòng wrasse, damsel có thể sống trong điều kiện chất lượng nước kém, chúng sống (thực ra là tồn tại) được không có nghĩa là hồ đó đã sẵn sàng để thả cá.


Hỏi: Tại sao cá tôi thả lại bị nấm?
Trả lời: Bạn có thể tìm hiểu về bệnh nấm trắng trong hồ cá biển tại đây: Marine Ich - Bệnh nấm trắng ở cá biển, các phương pháp phòng và trị bệnhHỏi: Tại sao san hô tôi mới thả không nở to như khi ở cửa hàng?
Trả lời: Do nhiều yếu tố: nhiệt độ, ánh sáng, chất lượng nước, khả năng thích nghi của san hô, vị trí của san hô đặt không thích hợp… Cứ yên tâm là nếu nhiệt độ, chất lượng nước và đèn của bạn phù hợp, không sớm thì muộn san hô cũng sẽ thích nghi và phát triển.Hỏi: Có nhất thiết phải cho san hô ăn không?
Trả lời: một số loài san hô NPS (Non photosynthetic corals) không quang hợp (VD như dendro, suncoral,…) nên cần cho ăn thường xuyên. Các loại san hô khác không nhất thiết phải cho ăn, nhưng nếu được cho ăn sẽ có tốc độ phát triển và màu sắc tốt hơn.

sun.PNG

(Suncoral - một loại san hô cần được cho ăn thường xuyên)​
 
Sửa lần cuối:

michelminhf4

New member
em có 2 con quỳ vú, nếu không cho nó ăn chỉ cho quang hợp 1 ngày 8 tiếng thì liệu có thể sống được không ạ
 

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
Cho e hỏi tí bọn cúc áo ăn gì để phát triển tốt ạ
Thức ăn san hô như reefroid chẳng hạn.
Cúc áo đa phần là dễ nuôi, đèn ổn và chất lượng nước tốt thì thậm chí không cần cho ăn nó vẫn phát triển ầm ầm.
 
Top