Mẹo thả cá mới không bị đánh hội đồng

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
Để xây dựng được một cộng đồng cá trong hồ cá biển là không hề dễ dàng. Chắc hẳn nhiều bạn vẫn luôn thắc mắc tại sao có người chơi thả chung nhiều loại tang như nẻ Nhật, nẻ điện, tang vàng, tang tím… mà không xảy ra vấn đề gì, trong khi 2 con tang vàng của mình lại đánh nhau tới chết.

Trước hết, bạn nên có danh sách các loại cá dự định sẽ nuôi, chúng phải phù hợp với kích thước hồ của bạn (Điều hiển nhiên là dù có dùng phương pháp nào đi chăng nữa bạn cũng không thể thả 2-3 con tang vàng trong hồ 100L và trông đợi rằng chúng sẽ sống hòa thuận). Mọi con cá trước khi được thả vào hồ đều cần được cách ly, theo dõi và tập cho ăn cẩn thận.
Sau đó tới thứ tự thả cá, những loại cá nhỏ, hiền lành nên được thả trước, những loại cá lớn và hung dữ hơn nên thả sau. Thời điểm thả cá nên vào buổi tối, khi ánh sáng trong hồ giảm dần và cá cũ đã được ăn no.

Ngoài ra bạn nên áp dụng một số phương pháp sau khi thả cá mới, tránh bị các thành viên khác trong hồ bắt nạt.
1. Lồng dưỡng cá:


Đây là nơi an toàn để cá mới có thể thích nghi và tập ăn trước khi hòa nhập cộng đồng.

2. Mirror trick – mẹo với một tấm gương


(Nguồn hình ảnh: marinedepot.com)​

Thông thường các loại cá hung dữ luôn không ưa có thành viên mới được thêm vào hồ - đồng nghĩa với việc phải chia sẻ nguồn thức ăn, nơi trú ngụ.. Thành viên mới càng giống với chúng về hình dạng, kích thước, càng kích thích bản năng “bắt nạt” của chúng. Việc dán một tấm gương vào thành hồ cá sẽ thu hút sự chú ý của chúng vào thành viên có hình dạng – kích thước tương đồng nhất. Do đó nhiều khả năng chúng sẽ tạm thời bỏ qua cho cá bạn mới thả vào.

Phương pháp này đã được nhiều người sử dụng và thực sự đem lại hiệu quả với các dòng cá dữ như tang, clownfish và một số loại mó…

3. Sắp xếp lại bố cục đá một chút - nếu có thể
Với những con cá đã nuôi lâu năm và quen thuộc với mọi ngóc ngách trong hồ cá. Ý thức bảo vệ lãnh thổ của chúng trước những kẻ lạ xâm nhập là rất cao. Việc thêm thay đổi bố cục đá một chút cũng góp phần làm giảm sự hung dữ trước các thành viên mới.

Trên đây là những mẹo thả cá mới được sưu tầm và áp dụng hiệu quả trong thực tế. Nếu bạn có các phương pháp khác vui lòng đóng góp ý kiến dưới phần bình luận.
 
Sửa lần cuối:
Top