Nền cát cho hồ cá biển

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
Nguồn bài viết: Cynthia White – Reef2Reef FAQ #1: Substrates

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến chất nền, đối với hồ cá nước mặn chúng ta sẽ có nhiều cách khác nhau để xây dựng nên một hệ thống mà chúng ta ưa thích. Trong bài viết này tôi sẽ trả lời các bạn một cách ngắn gọn và chính xác nhất nhứng gì mà bạn cần. Chúng ta bắt đầu nhé.

Chất nền là gì?
Chất nền là những gì bao phủ dưới cùng của hồ cá.

Tôi nên sử dụng loại nền nào cho hồ cá của mình?
Về cơ bản có ba cách tạo nền cho hồ cá cảnh biển: đáy trần (BB), nền cát mỏng (SSB) hoặc nền cát sâu (DSB).
Lựa chọn loại nền nào là tùy bạn. Nó phụ thuộc vào sở thích, mục tiêu và những loài bạn sẽ nuôi trong hồ.

Đáy trần (BB - Bare bottom): rất dễ dàng vệ sinh. Đáy trần thường được khuyến nghị cho những hồ dưỡng và hồ lớn tuy nhiên đối với một số loài vật nuôi thì dạng hồ này không thích hợp.

jawfishsubstrate.jpg

Ví dụ nếu bạn muốn nuôi một cặp tôm / cá bống, thì chúng cần có một cái gì đó để đào hang. Đây là lý do tại sao bạn cần lên danh sách các loại vật nuôi trong hồ trước khi bắt đầu. Bạn có thể thêm cát vào sau khi hồ của bạn đã chạy cycle và hoạt động tuy nhiên đó không phải là một sự lựa chọn tốt.

Một lớp cát mỏng ( SSB- shallow sand bed): là cát, hỗn hợp san hô bị nghiền nhỏ, thường có độ dày nhỏ hơn 5cm. Độ dày này sẽ làm cho hồ của bạn trông giống tự nhiên tuy nhiên chúng sẽ tích tụ rác và cần được vệ sinh thường xuyên. Không nên trải cát nền lớn hơn khoảng 5 – 10cm chúng quá dày để làm sạch nhưng không đủ sâu đễ hỗ trợ cho lọc hóa học.

Một lớp cát sâu ( DSB - deep sand bed): tối thiểu sâu 10 – 15cm trở lên. Một lớp cát sâu khi được setup chính xác với đúng loại và kích cỡ của hạt sẽ giúp cho bộ lọc vì vi khuẩn kỵ khí thường sống ở tầng đáy và giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng mong muốn chuyển chúng thành khí nitơ.
Một số người không thích DSB trong hồ chính, và họ setup DSB trong hồ lọc. Điều này vẫn cho phép bạn hưởng lợi từ bộ lọc sinh học của DSB mà không phải nhìn thấy chúng thường xuyên.

IGP78.jpg

Loại cát nào tôi nên sử dụng cho chất nền ?
Không có một kích cỡ nào phù hợp với tất cả, nếu muốn có một lớp cát sâu ( DSB) thì bạn cần hạt có kích cỡ tất nhỏ, bạn có thể sử dụng cát Calcium Carbonate, cát Aragonite, Cát Oolitic… Bạn nên tránh các loại cát có chứa các chất phụ gia hoặc các kim loại có thể thấm vào nước. Đối với nền DSB một số người đã thử nghiệm với Miracle Mud thường được sử dụng trong hồ thủy sinh, chúng có hạt mịn và không gây tổn thương những sinh vật nhỏ trên cát.
Đối với SSB, bạn không bị giới hạn ở kích thước hạt.

Tôi có thể sử dụng thứ gì khác ngoài cát không?
Bạn có thể sử dụng một loại gì đó lớn hơn như sỏi Calcium Carbonate hoặc sỏi Dolomite, nhưng nó thường khó giữ sạch. Bạn không thể sử dụng chúng cho DSB, nhưng bạn có thể cho SSB
Điều quan trọng nhất là chất nền của bạn phù hợp với vật nuôi và không gây ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Tôi có thể sử dụng sỏi màu tôi có trong bể nước ngọt không?
Không. Bạn không biết họ đã sử dụng những hóa chất nào để tạo màu sắc cho sỏi vì vậy có rất nhiều nguy hiểm cho hồ cá biển của bạn.

Tôi có phải rửa cát trước khi sử dụng không?
Bạn nên rửa cát trước khi sử dụng, nó sẽ giúp hồ của bạn tránh bị đục nước.

Tôi có thể di chuyển cát từ hồ cũ sang hồ mới không?
Được, nhưng bạn phải rửa sạch chúng trước khi sử dụng.

Tôi có thể thêm cát khi bể của tôi đã được setup và đã có nước không?
Được, nó sẽ bị đục trong thời gian ngắn sau đó lắng xuống.

Cát sống là gì?
Cát sống là cát có rất nhiều vi sinh vật trong đó có lợi cho hồ cá của bạn.

fish.jpg

Tôi có phải sử dụng cát sống?
Không. Cát sống sẽ tốt cho hồ cá của bạn, nhưng không nhất thiết phải sử dụng chúng. Sau khi chạy chu trình và bổ sung vi sinh đầy đủ, các vi sinh vật sẽ dần dần hình thành.
 
Sửa lần cuối:
Top