Nhật ký setup bể đầu tay của noob

reddo-tan

Member
Bác đang xử lý No3-Po4 bằng gì? Sps những loại dễ nuôi thả sớm cũng được, nhưng hồ nhỏ thì thả dần dần tránh quá tải hệ vi sinh.
 
Hiện tại em chỉ xử lý bằng châm biodigest và bioptim, vì biodigest có tỉ lệ vi sinh kị khí cao. NP chưa đến mức báo động nên em chưa dùng đến nopox. Nguyên nhân chủ yếu đến từ thức ăn cá dư thừa rơi trên nền, vì vậy em châm thêm seachem pristine bao gồm vi khuẩn dị dưỡng để xử lý thức ăn thừa. Theo em tìm hiểu thì sps đc coi là tải lượng sinh học thấp (bioload), do đó chúng khó làm quá tải hệ vi sinh, mà nguyên nhân gây quá tải chính là do việc thả nhiều san hô kéo theo tăng sử dụng thức ăn san hô, hoặc từ sự phân rã san hô chết. Em sẽ đo lại các chỉ số nước hàng tuần để xem có nên dose carbon k.
 
Sửa lần cuối:
Chắc khi nào xử lý hiệu quả tảo nâu em sẽ cho sps dần bác ạ, vì nếu tăng đèn e rằng tảo sẽ bùng phát trở lại, em có nên thả ốc k nhỉ?
 
Đã thả ốc ăn rêu bác ạ, có vẻ dọn rêu trên đá tốt chứ bọn này k ăn rêu trên nền, mấy hôm vừa rồi em lại đi giảm đèn mới đau, kết quả là tảo nâu mọc càng nhiều, hôm nay phải chỉnh đèn về như cũ.
 
Cuối tuần vừa rồi em đã rút bớt cát nền ra khi thay nước, hiện tại thì rêu hại đã giảm tương đối, bọn ốc có vẻ làm việc hiệu quả. Chủ nhật tuần trước đo NO3 trên 10 thì hôm qua đã xuống từ 5-10, sau khi em tăng châm biodigest lên 1 tuần 1 ống thay vì 2 tuần.
 
Cập nhật, hôm nay tiếp tục đo NO3 xuống ngưỡng sát với 5 ppm, PO4 vẫn xấp xỉ 0, có vẻ biodigest phát huy hiệu quả các bác ạ, tình hình rêu hại cũng đỡ rồi, bọn ốc k ăn rêu bám kính mấy nên chắc em sẽ phải thả con cọ bể nam châm.
Thành viên mới:
Búa hơi vàng
Bèo yuma
Acan echinata
 

Đính kèm

Sửa lần cuối:
Top