Những phương pháp hiệu quả để kiểm soát rêu tảo có hại trong hồ cá biển

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
Rêu tảo có hại luôn là vấn đề đau đầu với những người chơi cá cảnh biển. Tuy nhiên, chúng là một phần thiết yếu của chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái hồ cá. Việc loại bỏ hoàn toàn rêu tảo là không thể nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được chúng nếu thực hiện đúng những phương pháp sau.

1. Dùng nước RO-DI
Nguồn nước để pha muối rất quan trọng. Tùy vào từng khu vực khác nhau mà nguồn nước máy đầu vào của bạn có thể chứa NO3-PO4 hoặc một số khoáng chất kích thích sự phát triển của rong rêu. Sử dụng lọc nước RO-DI là cách tốt nhất để ngăn chặn vấn đề này.2. Không cho cá-san hô ăn quá nhiều

Dù bạn có hệ thống lọc với những thiết bị hiện đại nhất, bổ sung vi sinh và thay vật liệu lọc thường xuyên… thì luôn có giới hạn trong hệ thống lọc sinh học – hóa học của bạn. Chất thải của cá và san hô cần có thời gian để được vi sinh cũng như các vật liệu lọc xử lý. Nếu cho ăn quá nhiều mà hệ thống lọc chưa “tải” nổi thì phần dinh dưỡng dư thừa sẽ được rêu tảo hấp thụ dẫn đến bùng phát trong hồ cá biển. Bạn chỉ nên thả số lượng cá – san hô thích hợp với dung tích của hồ, cho ăn lượng vừa phải, đủ để cho cá – san hô sinh trưởng và phát triển.

3. Loại bỏ dinh dưỡng dư thừa trong hồ

Một skimmer hoạt động hiệu quả, bổ sung vi sinh + nguồn carbon làm thức ăn vi sinh thường xuyên sẽ góp phần kiểm soát No3-Po4 ở mức an toàn. Nếu PO4 vẫn ở mức cao, bạn cần sử dụng thêm các loại lò khử dùng vật liệu GFO để hấp thụ trực tiếp PO4.

Ngoài ra nhiều người chơi còn sử dụng hồ lọc phụ (refugium), lò nuôi rong hoặc bẫy rong, cũng rất hiệu quả trong việc kiểm soát rêu tảo.


4. Thay bóng đèn định kỳ

Nếu bạn sử dụng đèn Metal hoặc T5, thay bóng định kỳ là điều bắt buộc để kiếm soát rêu tảo và cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cho san hô. Ngày nay đèn LED được sử dụng phổ biến hơn với các ưu điểm như tiết kiệm điện năng, tỏa nhiệt thấp và tuổi thọ bóng cao.


5. Thay nước đều đặn

Đây có thể nói là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Thay nước đều đặn 10% mỗi tuần có thể giải quyết được nhiều vấn đề trong hồ cá. Kiểm soát được rêu tảo có hại, tốt cho cá, tốt cho san hô… chỉ không được tốt cho túi tiền của chúng ta. Nhưng không sao, thú chơi này vốn là vậy mà :p
 
Top