Phương pháp đơn giản để loại bỏ Bryopsis Algae – rêu lông gà trong hồ cá biển

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
Bryopsis Algae – rêu lông gà là một loại rêu tảo khó chịu và cứng đầu, gây ra nhiều tác hại trong hồ cá biển. Bryopsis thường xâm nhập vào hồ của bạn qua đá sống hoặc đế frag san hô. Một khi đã xâm nhập vào hồ, chúng có tốc độ lây lan rất nhanh, có thể bao phủ cả hồ cá trong thời gian ngắn.


Các phương pháp phổ biến để loại trừ rêu lông gà có thể kể đến là: duy trì nồng độ Magie cao, Fluconazole, Hydrogen Peroxide hoặc sử dụng thuốc diệt rêu như Vibrant Aquarium Cleaner.


Sau đây tôi sẽ giới thiệu phương pháp đơn giản và hiệu quả để xử lý rêu lông gà – Bryopsis bằng Fluconazole. Phương pháp này đã được nhiều thành viên trên diễn đàn reef2reef thử nghiệm thực tế và đem lại kết quả khả quan: https://www.reef2reef.com/threads/bryopsis-cure-my-battle-with-bryopsis-using-fluconazole.285096/


Liều lượng sử dụng 10mg/L, nhiều người đã sử dụng liều thấp hơn (5mg/L) để loại bỏ Bryopsis thành công. Fluconazole các bạn có thể mua ở các hiệu thuốc Tây, thường bán dưới dạng viên nén 200mg hoặc 150mg. Ngoài Bryopsis (rêu lông gà), Fluconazole còn có khả năng tiêu diệt Green hair algae (rêu tóc) nhưng cần thời gian lâu hơn.

VD: hồ cá của bạn có tổng dung tích 1000L, cần 10 000mg tương đương 50 viên nén Fluconazole 200mg. Hòa tan thuốc trong một bình nước hồ, khuấy đều rồi dose thẳng vào hồ chính, ở gần máy tạo sóng. Nước hồ sẽ đục trong vòng 1-2h, nhưng các sinh vật sống khác như cá, san hô đều không bị ảnh hưởng.


Khi sử dụng cần hạ mực nước trong thân skimmer xuống để bọt không vượt quá cổ skimmer, skimmer lúc này không loại bỏ thuốc ra khỏi hồ của bạn. Tạm ngưng sử dụng than hoạt tính.
Thời gian để Fluconazole phát huy hiệu quả thường là 14 đến 21 ngày đối với rêu lông gà, 28 ngày đối với rêu tóc. Bạn nên thay nước một lần trước khi sử dụng thuốc, không thay nước trong thời gian sử dụng thuốc, và thay nước sau khi đã kết thúc liệu trình.Hình ảnh trước và sau khi sử dụng Fluconazole. (Nguồn: Ncreefguy – reef2reef)

Ngày 1


Ngày 2


Ngày 3


Ngày 4


Ngày 5


Ngày 6


Ngày 7


Ngày 8


Ngày 9


Ngày 10


8 tháng sau, Bryopsis không xuất hiện trở lại
 
Sửa lần cuối:
Top