Xây dựng hệ vi sinh có lợi trong hồ cá biển

vnreefclub

Moderator
Thành viên BQT
Mỗi người chơi chúng ta đều rất quen thuộc với việc chạy chu trình cho hồ cá. Việc này đóng vai trò quan trọng vì nó cho phép vi sinh có lợi có thời gian để phát triển và ổn định hệ thống lọc sinh học. Vi sinh có lợi sẽ sinh trưởng trên bề mặt đá sống, vật liệu lọc, chất nền… Đẩy mạnh sự phát triển của vi sinh góp phần tạo ra môi trường sống khỏe mạnh cho cá và san hô.


Ở đây chúng ta sẽ tập trung vào hai loại vi khuẩn chính, đó là vi khuẩn nitrat hóa (nitrifying bacteria) và vi khuẩn khử Nitơ (denitrifying bacteria).

Với những người chơi san hô, việc sử dụng các vật liệu lọc thô như san hô vụn, bio balls không được khuyến khích vì chúng sẽ giữ lại các mảnh vụn chất thải và làm tăng NO3. Khi NO3 tăng đến một ngưỡng nhất định sẽ ảnh hưởng xấu tới san hô và làm bùng phát rêu tảo có hại.

Với việc sử dụng đá sống làm bộ lọc sinh học trong hồ san hô, chúng ta có thể kiểm soát và ngăn chặn sự tăng cao nồng độ NO3. Bề mặt và lõi của đá sống là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi sinh. Vi sinh hiếu khí trên bề mặt đá sống sẽ giúp xử lí NH3, NO2 trong khi vi khuẩn kị khí ở sâu trong lõi góp phần xử lý NO3.

Nếu bạn không sử dụng đá sống mà dùng đá đã qua xử lý cho hồ san hô của mình thì quá trình gây dựng hệ vi sinh sẽ mất nhiều thời gian hơn. Sử dụng các sản phẩm bổ sung vi sinh như Biodigest, Zeo Bak hay Microbacter 7 giúp đẩy nhanh quá trình này. Bổ sung vi sinh thường xuyên giúp duy trì hệ vinh sinh khỏe mạnh và đa dạng các chủng loại.


Nền cát cũng góp phần quan trọng trong việc tạo môi trường cho vi sinh phát triển. Tương tự như với đá sống, vi sinh hiếu khí ở nền cát nông (shallow sand bed) giúp xử lý NO2, NH3 còn vi sinh kỵ khí ở nền cát dày (deep sand bed) giúp xử lý NO3.

Ngoài ra các sản phẩm sứ lọc với cấu trúc rỗng cũng là một sự bổ sung tuyệt vời cho bộ lọc sinh học trong hồ cá.


Việc sử dụng bộ lọc sinh học hợp lý sẽ giúp xử lý các chất thải trong hồ cá – san hô một cách nhanh nhất, giúp cá và san hô của bạn khỏe mạnh và phát triển ổn định.
 
Sửa lần cuối:
Top